Lưu ý khi thiết kế kiến trúc văn phòng

Các mẫu văn phòng kiến trúc rất đa dạng, sáng tạo, thích ứng. Và có môi trường tràn đầy khí lực cho nhân viên. Không có công ty nào giống hệt công ty nào. Vậy các doanh nghiệp cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc văn phòng ở những vấn đề gì? Nó có ý nghĩa gì khi làm việc trong một văn phòng kiến trúc. Và chúng ta nên mong đợi điều gì khi tìm kiếm? Hãy theo chân CDC – VIỆT NAM khám phá vấn đề ngay thôi các bạn nhé!

Không gì khiến chúng tôi thích hơn là việc tìm hiểu từ các KTS về công ty của họ như thế nào. Do vậy, ở đây chúng tôi sẽ tìm hiểu quy trình. Và cách thức hoạt động của một kiến trúc văn phòng. Và bàn luận về những gì làm cho nó trở thành nơi làm việc thú vị.

Xem thêm các dự án về thi công văn phòng CDC đã thi công và thực hiện

 Ai là chủ sỡ hữu của doanh nghiệp?

Mỗi công ty sẽ có một hoặc nhiều chủ. Đó là chủ sở hữu duy nhất và có thể tùy thuộc vào quy mô của nó. Mà người chủ sẽ phải chia sẻ trách nhiệm với các đối tác và các giám đốc, những người thường là cổ đông.

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc về cách tổ chức

Các công ty nhỏ có khoảng 5 đến 10 nhân viên trở xuống thường không có cách tổ chức hoặc cấu trúc chính thức. Và sẽ chỉ được điều hành và duy trì bởi chủ/giám đốc. Tuy nhiên do tính chất và khối lượng công việc liên quan từ quan điểm kiến ​​trúc và kinh doanh. Các nhân viên có thể nhận được kinh nghiệm quý báu bằng cách đóng góp ý kiến của mình vào việc ở công ty. Trong khi nhân sự trong các công ty lớn hơn sẽ không thể nào có được cơ hội như thế

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc văn phòng
Lưu ý khi thiết kế kiến trúc về cách tổ chức

Các công ty có quy mô trung bình từ 10 đến 50 nhân viên. Bắt đầu phát triển và được tổ chức thông qua các phòng ban, đội nhóm. Sẽ được quản lý bởi một nhân sự cao cấp.

Các đội có thể được phân chia theo các yếu tố như kinh nghiệm, loại dự án, kết quả làm việc. Và cách quản trị (đôi khi thậm chí theo thành phố/ quận hoặc quốc gia).

Các công ty lớn từ 50 nhân viên trở lên cũng thường có nhiều hoạt động trên khắp thế giới. Điều này chẳng những có nghĩa là họ có công việc trên toàn thế giới. Mà còn do sự khác biệt về thời gian của các địa điểm khác nhau. Nên một công ty như thế có khi phải làm việc toàn cầu 24/7.

Bầu không khí tổ chức

Cũng như bản thân lĩnh vực kiến ​​trúc, không khí của một công ty đóng một vai trò lớn và quan trọng trong sự thành công. Với việc nỗ lực cung cấp một môi trường làm việc đầy cảm hứng và thoải mái cho nhân viên và khách hàng ghé thăm.

Nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc Marc Goodwin đã bắt gặp điều này một cách tuyệt vời. Bằng cách chụp lại hình ảnh một số công ty lớn nhất thế giới. Và nắm bắt môi trường làm việc đặc thù và bầu không khí của mỗi công ty.

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc văn phòng
Bầu không khí trong tổ chức

Bạn có thể thấy mỗi một văn phòng có kiến trúc khác nhau như thế nào. Và cách mà tất cả họ đều cung cấp không gian sáng sủa, thoải mái. Và không gian xanh trong một số trường hợp cho nhân viên làm việc.

Điều này rõ ràng cho dù quy mô công ty như thế nào, hoặc có bao nhiêu người làm việc trong đó.

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc cách bố trí

Việc bố trí không gian làm việc của công ty rất chủ quan. Có thể thay thế cho nhau, cũng như chịu ảnh hưởng nặng nề bởi số nhân viên.

Một công ty nhỏ sẽ có một phòng bếp nhỏ, nhà vệ sinh, một bàn họp, và một dãy bàn làm việc có máy tính.

Với một công ty có quy mô trung bình, có nhiều tiện nghi hơn cho các nhân viên, ban quản trị. Một phòng họp, thư viện, bộ phận mô hình, phòng ốc riêng cho ban quản trị và thậm chí là nhiều phòng ban hơn.

Cách bố trí trong thiết kế

Các doanh nghiệp lớn, với các tiện nghi như trên sẽ thường chiếm nhiều tầng trong một tòa nhà.

Một số công ty có quy mô từ trung bình lớn trở lên, sẽ có đội ngũ nhân viên và bộ phận đón khách của riêng họ. Để cung cấp các tiện nghi phục vụ ăn uống.

Một số địa điểm lưu ý khi thiết kế kiến trúc

Các kiểu công ty

Như bất kỳ ngành công nghiệp nào, có một số lượng lớn các công ty ngoài kia. Và những điều dưới đây hy vọng sẽ minh chứng cho nhiều môi trường sáng tạo khác nhau đang tồn tại. Trong khi cũng thể hiện các cách tiếp cận khác nhau đối với cách quản lý của ban giám đốc.

Không có một quy mô nào là mẫu số chung, và nói chung thì nhân sự thường đổ về môi trường nào phù hợp nhất. Cũng như cho phép họ thể hiện sự sáng tạo riêng.

 Các cá nhân hành nghề độc lập:

Các cá nhân này có xu hướng làm việc tại nhà hoặc tại một văn phòng nhỏ. Tiếp nhận các dự án nhỏ như việc mở rộng, tân trang, các căn nhà nhỏ xây một lần.

Như tên gọi, họ làm việc hoàn toàn một mình, điều này cơ bản mang lại cho họ sự linh hoạt và sự thoải mái.

Một số đang ráng hướng tới bước tiếp theo, và chuyển đến cơ ngơi rộng hơn để thuê một đội nhân viên nhỏ. Còn số khác thì cảm thấy hài lòng với nơi họ đứng.

Lưu ý khi thiết kế kiến trúc văn phòng
Thiết kế kiến trúc Công ty nhỏ

 Các xưởng nhỏ:

Các studio này gồm từ 2 đến 5 nhân sự. Làm việc trong một xưởng vẽ nhỏ hoặc đôi khi là nhà của người chủ.

Đi lên từ cá nhân hành nghề độc lập, thường thì họ giống với một doanh nghiệp đang tăng trưởng. Và dần thực hiện các dự án mới lớn hơn, trong khi tìm kiếm bước tiếp theo.

Các công ty cỡ vừa:

Thường gồm từ hai đến ba người chủ và/hoặc đối tác. Trong giai đoạn này, họ phát triển và tạo được một chỗ đứng tốt trên thương trường và chuyên về một khu vực nào đó.

Các cấu trúc quản lý đơn giản sẽ vừa với các nấc thang nhỏ mà nhân viên leo lên.

Môi trường này thường gồm một đội thân thiết của những người trẻ đồng điệu.

 Đồng sở hữu:

Đây là một cách mới để cấu trúc một văn phòng thiết kế. Nhưng cũng là cách để tạo ra môi trường làm việc hợp tác. Bằng cách khiến nhân sự có trách nhiệm và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thành tựu công ty.

Mỗi nhân viên có cổ phần trong công ty và có một phần lợi nhuận từ đó. Điều này giúp san sẻ trọng trách và tạo ra một bầu không khí thi đua sôi nổi cho họ.

Các công ty quốc tế lớn:

Các công ty dạng này hoạt động ở nhiều nơi trên toàn cầu và thường tuyển dụng đến hàng trăm người.

Thiết kế kiến trúc công ty quy mô lớn

Họ có một hệ thống và phương pháp làm việc nghiêm ngặt, với hệ thống phân cấp được cấu trúc chặt chẽ.

Họ thường trả mức lương cạnh tranh, kèm theo phúc lợi tốt. Tuy nhiên nếu tiến độ trở nên khó khăn hoặc các dự án chậm lại, thì họ không khoan nhượng trong việc để nhân sự ra đi.

Bạn có thể mong đợi được làm việc trên một lượng lớn các dự án công và thương mại. Với nhiều cơ hội làm việc và du lịch ở hải ngoại.

Các công ty gia đình trị:

Thường được chuyển tiếp từ đời này qua đời khác, ít nhất là hai thế hệ. Họ tự hào về các giá trị gia đình và lòng trung thành. Họ hướng tới việc chăm lo cho nhân viên, kết quả là ở đây thường sẽ có một vài nhân sự lâu năm.

Họ không thuộc tốp đầu, nhưng họ luôn nỗ lực vươn lên để hoàn thành.

Xem thêm:

CDC TỰ HÀO LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG VĂN PHÒNG UY TÍN CHẤT LƯỢNG CAO
Chat với CDC
08.88.55.89.89